Đóng

Chuyên mục khác

10/10/2022

Lễ công bố nghị quyết thành lập thành phố Phổ Yên và đón nhận Huân chương lao động hạng nhất (lần thứ III)

Tối 9/10/2022, tại quảng trường Vạn Xuân, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố Phổ Yên long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết 469-NQ/UBTVQH15 ngày 15/2/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên; Đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất (lần thứ III) của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Về dự có đồng chí Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Lê Văn Thành – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, đại biểu Quân Khu I. Tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; Các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; Lãnh đạo các Ban của HĐND, các sở, ban, ngành của tỉnh; Đại biểu các cơ quan đơn vị của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và thành phố Phổ Yên; Đại biểu các huyện, thành phố, Hội Doanh nghiệp, hội Nghề nghiệp, làng nghề trên địa bàn tỉnh; Đại biểu các quận, huyện thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước kết nghĩa với thành phố Phổ Yên. Về phía thành phố Phổ Yên có đồng chí Bùi Văn Lương – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Lãnh đạo thành phố Phổ Yên qua các thời kỳ; Các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các Ban Xây dựng Đảng; Mẹ Việt Nam anh hùng, Lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; UBMTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội; Lãnh đạo, cán bộ các cơ quan đơn vị thuộc thành phố; Đại diện các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, cán bộ các xã, phường cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân của thành phố về dự. Toàn bộ chương trình buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 (Đài Truyền hình Việt Nam) và kênh TN1 (Đài Phát thanh – Truyền hình Thái Nguyên).

Mở màn Lễ công bố là chương trình nghệ thuật sử thi đặc sắc với chủ đề “bình minh đang lên” được tái hiện bằng màn múa hoành tráng, điểm xuyết những hoạt cảnh ngắn, xúc động do hơn 300 nghệ sỹ, diễn viên biểu diễn, tái hiện lịch sử oanh liệt, quá trình đấu tranh cách mạng, xây dựng và phát triển để Phổ Yên có được thành tựu vẻ vang như ngày hôm nay.

 

Trong bài phát biểu trọng thể tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Lương – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Phổ Yên nằm ở vị trí cửa ngõ phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, có vị trí địa lý thuận lợi, với diện tích tự nhiên 258,42km2, dân số trên 231.000 người, gồm 18 đơn vị hành chính. Với chức năng là cực kinh tế và hội tụ đầy đủ những giá trị truyền thống văn hóa, truyền thống lịch sử; nơi sinh Đức vua Lý Nam Đế – vị hoàng đế đầu tiên lập lên Nhà nước Vạn Xuân; từ xa xưa được coi là “phên dậu phía bắc của kinh thành Thăng Long”; Trong kháng chiến chống thực dân pháp được Trung ương Đảng và xứ ủy Bắc kỳ chọn làm An toàn khu II.

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, Phổ Yên đã có bước phát triển đột phá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2015 Phổ Yên được công nhận trở thành thị xã, 2019 được công nhận đô thị loại III, từ đó tạo tiền đề quan trọng để Phổ Yên xây dựng, phát triển trở thành thành phố. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX; Nghị quyết số 12-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên về xây dựng, phát triển thị xã Phổ Yên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước 2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Phổ Yên. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương; các ban, bộ, ngành trung ương và của tỉnh, Phổ Yên đã tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp một cách bài bản, khoa học để cụ thể hóa Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao vì mục tiêu phát triển vì nhân dân. Trên cơ sở thành quả của lớp lớp các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, Đảng viên và nhân dân đã dầy công vun đắp và sau 2 năm thực hiện Nghị quyết về xây dựng, phát triển thị xã Phổ Yên trở thành thành phố; đây là chủ trương, đường lối hết sức đúng đắn, đã tạo được sự thống nhất, đồng thuận cao trong toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Do vậy sau 2 năm thực hiện, Phổ Yên đã đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các mặt: Duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững ở mức trên 25%; Cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng tăng giá trị sản xuất Công nghiệp, thương mại, dịch vụ; giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn đóng góp đáng kể vào giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 100 triệu đồng/người/năm; quan tâm phát triển kinh tế gắn với phát triển văn hóa, con người và đảm bảo an sinh xã hội, 100% hệ thống các trường học, các trạm y tế đã đạt chuẩn Quốc gia; Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2021 giảm còn 0,22%; Hạ tầng đô thị được tập trung đầu tư; Chuyển đổi số được triển khai thực hiện quyết liệt và đạt kết quả cao, cải cách hành chính được đẩy mạnh, hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh; Quốc phòng – An ninh được giữ vững, TTATXH được đảm bảo; Khối đại đoàn kết toàn dân được mở rộng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, niềm tin của nhân dân vào Đảng, nhà nước ngày càng vững chắc.

Ngày 15/2/2022 Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 469/NQ-UBTVQH15 về thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên; Như vậy, sau gần 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phổ Yên đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng trở thành thành phố. Đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu một mốc son lịch sử, mở ra một trang sử mới, thời cơ mới, vị thế mới của vùng đất địa linh nhân kiệt, có bề dầy lịch sử; Là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành trung ương, và của tỉnh; sự nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Phổ Yên trong quá trình xây dựng, phát triển và kiến thiết đô thị. Chặng đường mới đã mở với nhiều thời cơ và vận hội mới trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Phát huy truyền thống và những thành tựu đã đạt được; Trong chặng đường mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Phổ Yên quyết tâm thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, tiếp tục tạo sự bứt phá mạnh mẽ, phát triển đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo An ninh – Quốc phòng; Xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh trên tất cả các mặt Chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Nghị quyết 469-NQ/UBTVQH15 ngày 15/2/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên; Đồng chí Lê Văn Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ trao Huân chương lao động Hạng Nhất (lần thứ III) cho Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Phổ Yên.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích mà  nhân dân và cán bộ Thành phố Phổ Yên đã đạt được trong những năm qua. Đồng chí khẳng định: Phổ Yên đã nỗ lực phấn đấu không ngừng, chủ động sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, từng bước xây dựng một đô thị công nghiệp hiện đại và thành phố xanh. Từ một huyện thuần nông, cơ sở hạ tầng ban đầu còn khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào phát triển nông nghiệp, song trải qua quá trình nỗ lực, phấn đấu xây dựng và phát triển, Phổ Yên đã trở thành một thành phố sôi động, trở thành một cực kinh tế trọng điểm phía nam của tỉnh Thái Nguyên, là hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong tỉnh và các địa phương khác trong khu vực. Kinh tế tăng trưởng ở mức cao, bình quân hằng năm duy trì ở mức trên 20%, nằm trong nhóm địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao, giá trị sản xuất công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp có vốn FDI và giá trị xuất khẩu luôn chiếm tỷ trọng rất lớn so với giá trị công nghiệp và xuất khẩu của tỉnh, nhiều công trình dự án trọng điểm được xây dựng và đưa vào hoạt động đã phát huy hiệu quả. Cùng với việc hình thành các khu công nghiệp tập trung, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ hiệu quả, bộ mặt đô thị ngày càng đổi mới, văn minh hiện đại, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Các lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm phát triển toàn diện đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao hệ thống chính trị được cùng cố và tăng cường an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Những thành tựu đạt được của thành phố Phổ Yên trong những năm qua đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển đổi mới toàn diện về kinh tế – xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đã tặng cờ cho thành phố Phổ Yên. Trong bài phát biểu của mình, Bên cạnh ghi nhận và biểu dương, chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Phổ Yên đã đạt được trong những năm qua, đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo thành phố Phổ Yên tiếp thu đầy đủ và khẩn trương cụ thể hóa các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc hội, triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong phát triển kinh tế xã hội của thành phố Phổ Yên, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ liên kết, dẫn dắt, lan tỏa cho các điạ phương khác trong tỉnh để cùng phát triển, đóng góp xây dựng tỉnh Thái nguyên luôn bình yên, hạnh phúc, sung túc và phát triển, sớm trở thành một trong những tỉnh giàu có và phồn thịnh nhất miền Bắc nước ta như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí minh khi người về thăm Tỉnh Thái nguyên vào ngày 01/01/1964.

Thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Phổ Yên, đồng chí Bùi Văn Lương – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của Tỉnh. Trên cơ sở đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố hứa tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Phổ Yên anh hùng. Đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới, phát huy mọi nguồn lực xây dựng thành phố phát triển toàn diện, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, nhà nước và nhân dân.

Ngay sau phần lễ là chương trình nghệ thuật chào mừng đặc sắc có chủ đề “khát vọng mặt trời” với nhiều tiết mục ca múa gần 400 nghệ sỹ, diễn viên biểu diễn, ngoài ra còn có sự góp mặt của các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng như: Thanh Lam, Trọng Tấn, Anh Thơ, Tùng Dương…

Kết thúc chương trình là màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật kết hợp với kỹ xảo ánh sáng kéo dài 15 phút nhằm động viên, cổ vũ tinh thần cho nhân dân và cán bộ thành phố Phổ Yên tiếp tục gặt hái được những thành tựu mới trong những năm tiếp theo, quyết tâm xây dựng thành phố Phổ Yên ngày càng văn minh, hiện đại.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Thành phố Phổ Yên