Đất nền được đánh giá sẽ tiếp tục là kênh "đầu tư vua" trong năm 2018

Tin tức

Theo báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

Cụ thể, báo cáo này chỉ rõ, trong năm 2017 thị trường đất nền đã ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể, lượng giao dịch đất nền tăng gấp đôi năm 2016 khi đạt giá trị giao dịch khoảng 600 triệu USD, trong khi đó khối lượng giao dịch nhà chung cư chỉ ghi nhận mức tăng khoảng 150 triệu USD so với năm 2016.

“Trong một thị trường bất động sản vẫn đang phát triển, đất nền luôn đứng đầu về số lượng giao dịch cũng như khối lượng giao dịch. Trong đó, nhà ở và đất xây dựng dự án phức hợp là những loại hình BĐS phổ biến nhất, các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM tiếp tục đón nhận sự gia tăng về nguồn cung mới và số lượng nhà bán được sẽ tiếp tục tăng lên”, báo cáo của CBRE nêu rõ.

abc

Xét về triển vọng trong năm 2018, CBRE cho biết với những tín hiệu tốt từ nền kinh tế vĩ mô và thị trường bất động sản thì phân khúc đất nền sẽ tiếp tục tăng giá trong năm nay. Tuy nhiên, theo CBRE trong khi tỷ suất lợi nhuận của các phân khúc khác có nguy cơ giảm đồng loạt thì tỷ suất lợi nhuận của đất nền trong năm nay vẫn là một ẩn số.

Quan sát thực tế trên thị trường cho thấy trong 3 tháng đầu năm 2018, thị trường đất nền vẫn rất hấp dẫn các nhà đầu tư, nhiều dự án có tỷ lệ giao dịch cao. Ngoài TPHCM, một số thị trường đất nền vùng ven như Long An, Bình Dương… cũng đang chứng kiến sự sôi động mạnh mẽ.

Bên cạnh đất nền ở những thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM, CBRE cũng cho rằng năm 2018 ba khu vực Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc chính thức trở thành ba đặc khu kinh tế của cả nước sẽ là động lực thúc đẩy đất nền nói riêng và thị trường BĐS nói chung phát triển mạnh mẽ. Dự báo của CBRE trên thực tế là có cơ sở khi từ đầu năm đến nay bất động sản tại ba khu vực này đang rục rịch sốt nóng.

Được biết, trước CBRE các chuyên gia BĐS cũng cho rằng năm 2018 sẽ tiếp tục là một năm của thị trường đất nền. Ông Phan Công Chánh – chuyên gia phân tích thị trường độc lập cho biết: “Năm nay được dự báo sẽ là một năm bùng nổ giao dịch đất nền của thị trường. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện…Cá nhân tôi đang chọn phân khúc nhà phố, đất nền và đặc biệt là nhà vườn để đầu tư trong năm 2018…. Thị trường đang rất nhạy cảm nhưng theo những dấu hiệu tôi quan sát được, khả năng những cơn sốt sẽ có thể quay lại vào sau dịp Tết Nguyên đán, tức là khoảng quý 2 của năm 2018”, ông Chánh khẳng định.

Giải thích lý do vì sao phân khúc đất nền vẫn còn dư địa tăng giá và là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2018, chuyên gia này cho biết thêm sự khan hiếm quỹ đất, tỷ suất sinh lời cao và tâm lý chuộng nhà liền thổ vẫn sẽ giúp đất nền là kênh đầu tư chiếm ưu thế. Khi quỹ đất không còn nhiều, việc đất nền lên giá trong chu kỳ bất động sản là điều dễ hiểu.

Theo Trí thức trẻ