Phổ Yên phát triển công nghiệp theo hướng bền vững

Chưa được phân loại

Trong những năm gần đây, với sự xuất hiện của Nhà máy Samsung, T.X Phổ Yên liên tiếp đón nhận được rất nhiều dự án đầu tư lớn từ các đối tác trong và ngoài nước vào sản xuất, kinh doanh tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp(CCN)trên địa bàn. Kéo theo đó là sự phát triển không ngừng về mọi mặt kinh tế – xã hội, tốc độ đô thị hóa tại Phổ Yên đang diễn ra nhanh chóng. Đây là những viên gạch đầu tiên tạo nền móng vững chắc cho tiến trình đưa Thị xã tiến lên đô thị loại III vào năm 2020.


Với lợi thế gần Thủ đô Hà Nội, Phổ Yên đã sớm được nhìn nhận là địa điểm thu hút đầu tư lý tưởng khu vực phía Nam của tỉnh. Cũng vì vậy mà hiện nay, Phổ Yên đã “sở hữu” đến 3 KCN được Thủ tướng chính phủ phê duyệt với tổng diện tích là 870ha (trong đó 640ha thuộc đất của Phổ Yên), gồm KCN Yên Bình (400ha); KCN Nam Phổ Yên (120ha); KCN Điềm Thụy (120ha). Tại các KCN này đã có 37 dự án vào đầu tư với 28 dự án FDI có tổng số vốn đăng ký là 6.703,5 triệu USD và 19 dự án của nhà đầu tư trong nước có tổng số vốn đầu tư là 5.794,4 tỷ đồng. Tỷ lệ lấp đầy 50% diện tích được phê duyệt. Bên cạnh đó, T.X Phổ Yên còn có 4 CCN với tổng diện tích là 104,64ha, gồm CCN số 2 Cảng Đa Phúc (30ha); CCN số 3 Cảng Đa Phúc (19,64ha); CCN Vân Thượng (47ha); CCN Làng nghề Tiên Phong (8ha) mới được quy hạch bổ sung. Trong đó, 2 CCN đã có quyết định phê duyệt chi tiết và 2 CCN chưa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết; hiện có 11 doanh nghiệp đăng ký đầu tư, 5 doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất lấp đầy 40% diện tích được phê duyệt.
Đến thăm Công ty TNHH Nhựa Châu Âu Xanh Europipe tại KCN Nam Phổ Yên, chúng tôi được anh Lại Duy Đông, Giám đốc sản xuất của Công ty đích thân lái chiếc xe điện 11 chỗ đưa đi tham quan toàn bộ khuôn viên của đơn vị. Tuy là nhà máy chuyên sản xuất ống nhựa các loại và phụ kiện nhưng tuyệt nhiên trong các xưởng sản xuất chúng tôi không hề thấy những âm thanh chát chúa, ầm ầm từ động cơ các dây chuyền phát ra mà chỉ thấy những người công nhân đi lại nhẹ nhàng ấn nút điều khiển máy móc. Thậm chí, chúng tôi cũng không cảm nhận được mùi khét lẹt từ các nhà máy sản xuất nhựa thường thấy.
Được biết, sản phẩm nhựa do Europipe sản xuất là HDPE (High Density Polyethylene), LDPE (Low Density Polyethylene), uPVC (Un-plasticized Polyvinyl Chloride), PPR (Polypropylene Random). Europipe là một trong số ít các công ty có khả năng sản xuất HDPE và LDPE đường kính 1.200mm ở Việt Nam và cũng là một trong số ít các hãng sử dụng Polyethylene HSCR (High Stress Crack Resistant) nhập khẩu từ “Borouge Co.” tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và “Sabic Co.” tại Ả Rập Xê Út. Europipe tự hào chỉ sử dụng các loại hạt nhựa nguyên sinh nhập khẩu chất lượng cao nhất trên thế giới và không bao giờ sử dụng các nguyên vật liệu tái chế. Tất cả các phụ kiện được sản xuất tại nhà máy với hệ thống máy ép khuôn hiện đại nhất, hoàn toàn tự động nhập khẩu từ Hàn Quốc; điều này đảm bảo kích cỡ đồng nhất và khớp kín tối đa.
Europipe cũng có xưởng gia công CNC của riêng mình, nơi có thể sản xuất khuôn mẫu cho bất kỳ phụ kiện và kích thước đường ống nào, đồng thời có thể kiểm soát chất lượng và loại tiêu chuẩn áp dụng. Công ty hiện đang tạo việc làm cho hơn 250 lao động với mức thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng. Năm 2018, doanh thu của Công ty tăng 15% so với năm 2017, nộp ngân sách đầy đủ cho Nhà nước. Riêng quý I/2019, doanh thu của Công ty đạt trên 100 tỷ đồng, tăng trưởng 10% so với cùng kỳ.
Rời Công ty TNHH Nhựa Châu Âu Xanh Europipe, chúng tôi đến thăm Công ty CP Prime Phổ Yên. Là doanh nghiệp được thành lập từ năm 2007, với thiết kế dây chuyền sản xuất gạch Ceramic kích thước 400×400mm, nhưng do nhu cầu thị trường, dây chuyền sản xuất của Prime Phổ Yên được cải tiến để sản xuất thêm dòng sản phẩm gạch kích thước 500×500mm và gạch lát sân vườn kích thước 400×400mm và 500×500mm mang nhãn hiệu Cotto. Hiện nay, sản phẩm này rất được ưa chuộng trên thị trường.

Trong quá trình hình thành và phát triển, Công ty CP Prime Phổ Yên không ngừng cải tiến kỹ thuật trong dây chuyền và công nghệ, tạo nhiều sản phẩm mới, chất lượng tốt, giá thành hạ, phù hợp với người tiêu dùng, vì thế cho nên sản phẩm của Công ty có mặt trên khắp các tỉnh trong nước và đang vươn ra thị trường nước ngoài, vượt lên trên dòng sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, ổn định thị trường, đảm bảo thu nhập cho người lao động. Công ty hiện tạo việc làm ổn định cho 428 lao động với mức thu nhập bình quân 9 triệu đồng/người/tháng. Sản lượng sản xuất và tiêu thụ của Công ty luôn tăng theo hàng năm. Năm 2018, doanh thu của Công ty đạt trên 880 tỷ đồng, lợi nhuận đạt trên 156 tỷ đồng, nộp ngân sách gần 60 tỷ đồng.
Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy, cùng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, công tác quản lý Nhà nước về công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) trên địa bàn thị xã cũng được tăng cường. Những năm gần đây, cùng với cải cách thủ tục hành chính, việc đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng cũng là một trong những giải pháp được T.X Phổ Yên tập trung thực hiện nhằm thu hút đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp.
Ở Phổ Yên, khi có khó khăn, vướng mắc về mặt bằng, trực tiếp Bí thư Thị ủy và Chủ tịch UBND thị xã sẽ xuống cơ sở để tháo gỡ, đối thoại với nhân dân. Qua đó, người dân thấy được sự nghiêm túc và cầu thị của chính quyền, từ đó tin tưởng chủ trương thực hiện dự án. Lãnh đạo cũng có cơ hội tìm hiểu thực tế, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, kịp thời giải quyết vướng mắc của người dân để đi tới đồng thuận. Bên cạnh đó, nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp được địa phương thực hiện một cách đồng bộ, như: Công khai minh bạch thủ tục hành chính; phối hợp để tư vấn giới thiệu và tuyển dụng lao động; hỗ trợ xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường; mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn ưu đãi…
Kết quả, năm 2018, tổng giá trị sản xuất CN-TTCN của toàn thị xã đạt trên 602 nghìn tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm 2017, chiếm 91% tổng giá trị sản xuất CN-TTCN toàn tỉnh. Kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn thị xã đạt 24,2 tỷ USD chiếm 96,7% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Trong quý I/2019, giá trị sản xuất CN – TTCN trên địa bàn thị xã đạt 161.200 tỷ đồng, tăng 8,63% so với cùng kỳ, bằng 23,9% kế hoạch. Trong đó phần thị xã quản lý đạt 1.302 tỷ đồng, tăng 14,71% so với cùng kỳ, đạt 25% kế hoạch.
Về hướng phát triển CN-TTCN trong thời gian tới, đồng chí Lê Thanh Tuyết, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Phổ Yên cho biết: Việc xây dựng, phát triển các khu, CCN là nhiệm vụ chính trị, yếu tố then chốt, quyết định sự phát triển của thị xã, khu kinh tế quan trọng phía Nam của tỉnh. Đồng thời đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội và chuyển dịch cơ cấu lao động của địa phương. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư phát triển công nghiệp theo hướng ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ cho Nhà máy điện tử Samsung, các dự án đầu tư có công nghệ cao; khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi về mặt bằng, thủ tục hành chính, đảm bảo an ninh trật tự cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư làm ăn tại các khu, CCN trên địa bàn thị xã…