Savills: Luồng vốn đầu tư ngoại đang đổ về BĐS Việt Nam

Tin tức

Bên cạnh các yếu tố ngoại cảnh rất thuận lợi, bản thân các phân khúc của thị trường bất động sản Việt Nam cũng hứa hẹn nhiều tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Giám đốc Savills Hà Nội – ông Matthew Powell cho biết: hàng tuần Savills Việt Nam liên tục nhận được những câu hỏi từ các nhà đầu tư nước ngoài, bày tỏ mối quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam. Các nhà đầu tư đến từ Singapore, Malaysia, Hồng Kông, Trung Quốc, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc nằm trong số các quốc gia đứng đầu về luồng vốn đầu tư vào bất động sản Việt Nam.

“Vốn đầu tư ngoại tập trung vào đa dạng các phân khúc, trong đó có các phân khúc truyền thống như nhà ở, văn phòng, bán lẻ và các phân khúc mới nổi như nghỉ dưỡng (bao gồm cả phát triển và vận hành dự án), bất động sản công nghiệp và kho vận. Sức hút của thị trường bất động sản Việt Nam được cấu thành từ cơ sở nền tảng vững chắc với tình hình kinh tế vĩ mô khả quan, cơ sở hạ tầng phát triển; cũng như tiềm năng về lợi suất và giá trị vốn cao của các phân khúc”, ông Matthew khẳng định.

0f773b10e18c0fd2569d

Đất nền khu dân cư Đông Tây (Phổ Yên) đang gây sốt cho thị trường BĐS Thái Nguyên

 

Cũng theo đại diện Savills, bên cạnh các yếu tố ngoại cảnh rất thuận lợi, bản thân các phân khúc của thị trường bất động sản Việt Nam cũng hứa hẹn nhiều tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Cơ cấu dân số trẻ, tầng lớp trung lưu hiện đang tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào khác tạo ra một nguồn cầu lớn cho thị trường nhà ở. Các chủ đầu tư quốc tế từ nhiều năm trở lại đây đã tham gia vào phân khúc này, đem đến cho thị trường nhiều sản phẩm chất lượng và được khách hàng chào đón rất tích cực.

Sôi động nhất trên thị trường phải kể đến phân khúc đất nền. Hiện đất nền tại khu vực phía Nam như: TP. HCM, Phú Yên, Bình Dương, Long An… đang là những điểm nóng về đầu tư. Tại miền Bắc một số thị trường đang được quan tâm như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc… cũng đã bắt đầu tăng giá. Đây đều là những tỉnh thành có tiềm năng lớn về công nghiệp, du lịch dịch vụ.

Ngoài phân khúc đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang trở thành một trong những phân khúc có sức hút mạnh mẽ trong năm 2018. Ngoài ra, các phân khúc khác trên thị trường BĐS cũng vô cùng tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, lợi suất phân khúc thị trường văn phòng Hà Nội và thành phố Hồ Chi Minh vẫn ở mức cao khoảng 8% với công suất cho thuê trên 90%, giá thuê được dự báo sẽ tăng trong 1 – 2 năm tới.

Phân khúc bán lẻ cũng là một sản phẩm đầu tư hấp dẫn bởi Việt Nam vừa giành lại vị trí trong top 10 về Chỉ số phát triển bán lẻ năm 2017 của AT Kearney (xếp hạng 6). Mật độ bán lẻ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hiện vẫn còn khá thấp, khiêm tốn ở mức 0,26 và 0,12 m2 bán lẻ/người, thấp hơn nhiều so với các thành phố khác trong khu vực.

Đánh giá về triển vọng đầu tư của thị trường Việt Nam trong tương lai, ông Matthew Powell cho rằng thị trường vẫn theo xu hướng khả quan. Sức hút của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục duy trì, thể hiện ở tăng trưởng FDI, tăng số lượng giao dịch M&A và tăng trưởng số lượng doanh nghiệp mới. Thị trường bất động sản Việt Nam được kỳ vọng sẽ  tiếp tục phát triển bền vững ở tất cả các phân khúc và là một cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Bây giờ là thời điểm để quan tâm hơn về Việt Nam và những gì mà đất nước đáng kinh ngạc này có thể đem lại.

Theo Trí thức trẻ