Tin tức BĐS ngày 27/9/2017

Tin tức

 
1. Đột phá về hạ tầng tại tam giác vàng Bắc Bộ
Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tam giác vàng Quảng Ninh – Hà Nội – Hải Phòng đang gây ấn tượng với những mốc tăng trưởng mạnh mẽ về phát triển cơ sở hạ tầng cũng như du lịch.

Từ một thập niên trước, lượng khách du lịch đến Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh đã chiếm 59%, trong đó khách quốc tế chiếm 77% và doanh thu chiếm 80% của các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn số cơ sở lưu trú được xếp hạng tại cả ba tỉnh đều khá ít ỏi và thiếu cân đối trong cán cân cung – cầu về du lịch.

Vài năm trở lại đây, vùng tam giác vàng của Bắc Bộ ghi nhận những thay đổi đột phá về cơ sở hạ tầng với các trục kết nối chính: quốc lộ 5, 10, 17,18; cầu Bạch Đằng, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng… giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa Hạ Long đến Hà Nội chỉ còn 90 phút, thời gian di chuyển từ Hải Phòng đến Hà Nội chỉ còn hơn 1 giờ đồng hồ.

Theo đó, phát triển bất động sản tại “tam giác vàng” Bắc Bộ đã trở thành sân chơi đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch nói riêng, toàn nền kinh tế nước nhà nói chung.

2. Vi phạm quy định PCCC, tầng hầm chung cư CT11 Kim Văn Kim Lũ bị đình chỉ hoạt động

Qua kiểm tra, phát hiện các vi phạm quy định PCCC, cơ quan chức năng đã ban hành Quyết định đình chỉ hoạt động khu vực tầng hầm và tầng một của tòa nhà chung cư CT11 thuộc Khu đô thị mới Kim Văn Kim Lũ (Hoàng Mai, Hà Nội).

Chung cư CT11 thuộc Khu đô thị mới Kim Văn Kim Lũ do doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư.

Công trình còn nhiều hạng mục không đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản nghiệm thu theo quy định như:

– Lối ra thoát nạn, thi công thiếu 1 thang bộ thoát nạn cho khu vực tầng hầm; Bố trí xe tại tầng hầm cản trở đường thoát nạn; Ngăn cháy lan, chưa có giải pháp ngăn cháy lan khu vực phòng kỹ thuật điện với khu vực để xe tại tầng hầm; Hệ thống tăng áp, hút khói, chưa thi công đầy đủ hệ thống tăng áp cho giếng thang máy;

– Thi công giải pháp PCCC cho buồng thang bộ N3 thay thế buồng thang bộ N1 chưa đảm bảo các yêu cầu theo văn bản chấp thuận của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (C66) (chưa thi công 2 trục tăng áp độc lập, chưa đảm bảo 3 nguồn điện cấp cho hệ thống tăng áp).

– Hệ thống PCCC khu vực kiốt tại tầng 1 chưa lắp đặt đầy đủ hệ thống báo cháy, chữa cháy; khoảng cách đầu phun sprinkler đến trần không đảm bảo quy định; Phòng kỹ thuật điện, phòng rác các tầng chưa lắp đặt đầy đủ hệ thống báo cháy, chữa cháy; Một số phòng căn hộ chưa có đầu báo cháy tự động…

3. Vụ sập trường mầm non tại KĐT Mỹ Đình – Hé lộ nguyên nhân từ giàn giáo

Nguyên nhân sơ bộ vụ sập đổ công trình trường mầm non Vườn Xanh tại đường Trần Văn Lai, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm được Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đánh giá là do phần chất tải đổ sàn tầng 3 tác động vào kết cấu giàn giáo không phù hợp với khả năng chịu lực dẫn đến sàn tầng 3 và sàn tầng 2 sụp đổ.

Trước đó, theo thông tin ban đầu từ người dân khu vực, dự án này mới đổ mái vào chiều 24/9, đến khoảng 3h sáng 25/9 đã xảy ra sự cố đáng tiếc. Dự án do Công ty TNHH TM và Kỹ thuật Trần Vũ thi công, chủ đầu tư là Trường Vườn Xanh.

4. Nhà ở xã hội đang tiệm cận giá nhà thương mại: Do cầu vẫn lớn hơn cung?

Thời gian gần đây, giá bán của nhiều dự án nhà ở xã hội đang giữ ở mức cao và có chiều hướng gia tăng tiệm cận dần với nhà thương mại. Theo khảo sát mới nhất tại Hà Nội, nhu cầu thực tế về nhà ở xã hội đến năm 2020 tăng gần 50% so với chương trình phát triển nhà ở Thành phố đặt ra. Điều đáng nói là dù nguồn cầu cao song nhiều dự án tính thanh khoản vẫn không cao.

Nguyên nhân được cho là do các dự án nhà ở xã hội thường nằm xa trung tâm, chưa đáp ứng đủ điều kiện sống cho cư dân. Đặc biệt nhiều dự án có tiếng là nhà ở xã hội nhưng có mức giá sàn không kém mấy so với giá nhà thương mại. Hiện giá trung bình dao động từ 14 – 16 triệu đồng/m2

Xảy ra tình trạng này đó là do giá các nguyên vật liệu xây dựng tăng, chi phí nhân công tăng, chi phí hạ tầng cũng tăng, trong khi doanh nghiệp lại không được vay ưu đãi nên giá căn hộ buộc phải tăng.

Theo ông Điệp – Phó Chủ tịch Câu Lạc bộ Bất động sản Hà Nội, giá nhà thương mại bình dân với nội thất đầy đủ, có VAT, phí bảo trì cũng chỉ cao hơn nhà ở xã hội 2 – 3 triệu đồng/m2. Nếu không có chính sách hỗ trợ thì rất có thể người dân trong diện được mua nhà ở xã hội cũng sẽ quay lưng lại với thị trường này, chuyển sang nhà thương mại giá bình dân.

5. Tranh chấp chung cư: Luật Nhà ở cho chủ đầu tư quyền quá lớn!

Hiện nay, các tranh chấp tại chung cư vẫn đang khiến các cơ quan quản lý “đau đầu”. Tại TP. HCM hiện có khoảng 10% lượng chung cư đang diễn ra tranh chấp. Những tranh chấp này có thể xảy ra giữa cư dân với chủ đầu tư, cư dân với ban quản trị, nhưng chung quy lại vẫn là lợi ích liên quan đến công tác quản lý điều hành.

Theo ông Tuấn, phần lớn những chung cư này được đầu tư theo Nghị định 90/2006 (Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở). Theo Nghị định này, luật cho chủ đầu tư quyền tự chủ quá lớn, trong khi quyền kiểm soát của sở, cư dân… còn hạn chế.

Về giải pháp, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục phân loại các vụ để tập trung xử lý…, đồng thời phối hợp với các quận huyện tập huấn cho các ban quản trị, đơn vị vận hành chung cư. Vì thực tế cho thấy năng lực của một số ban quản trị chưa đạt, có nhận thức không đúng về pháp luật.

6. Một số lưu ý vàng khi chọn mua căn hộ chung cư theo Phong thủy

– Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt

– Kị từ hành lang nhìn thẳng vào căn hộ:

Rất ít chung cư có bố trí Huyền quan, vì vậy từ bên ngoài hành lang vào tòa nhà, thẳng với cửa vào căn hộ, có thể nhìn thấy toàn bộ gian phòng khách, thậm chí cả bếp và phòng ngủ bên trong. Điều này tối kị vì nó dễ gây nên sự hao tán về tài lộc và bất an cho gia chủ.

– Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ:

Theo quan niệm phong thủy, những góc nhọn đó sẽ tạo ra xung sát gây tác hại lên sức khỏe và tài vận của gia chủ sống trong căn hộ.

– Xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ

– Chung cư phải có tầm nhìn tốt

– Chung cư phải có minh đường rộng rãi:

Đối với các tòa chung cư, minh đường được tính là những khu vực trống ở trước mặt. Minh đường là bộ phận quan trọng trong phong thủy. Một khu đất không có minh đường dù có nhiều đặc điểm đẹp thì cũng kém tốt.

– Chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam

– Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây.

Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp