Đóng

Chuyên mục khác

21/06/2022

Giá bất động sản “khựng lại” để chuẩn bị cho kỳ tăng trưởng mới?

Sau thời gian bất động sản liên tục “nóng” cục bộ, chuyên gia cho rằng, bất động sản đã bước vào giai đoạn hạ nhiệt nhưng giá vẫn cao. Có thể đây chỉ là quãng lặng trước khi bước vào chu kỳ tăng giá mới.
Dự án Khu đô thị Việt Hàn – thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên
Nghịch lý thanh khoản chững, giá vẫn tăng
Thị trường bất động sản năm 2022 đã chứng kiến một nghịch lý, trong khi giá nhà liên tục thiết lập mặt bằng mới thì thanh khoản có chiều hướng chững lại. Nguyên nhân bởi thiếu nguồn cung nghiêm trọng từ các dự án đã tạo cơ hội cho sốt ảo đất nông nghiệp, đất vườn xảy ra khắp nơi. Trong 3 năm gần đây, nguồn cung của thị trường BĐS bị sụt giảm mạnh do vướng pháp lý và đại dịch. Đây là nguyên nhân khiến giá BĐS tăng thời gian qua và sẽ tiếp tục tăng thời gian tới.
Hiện nay, dù thị trường nhìn chung có dấu hiệu chững lại, nhưng những dự án có chủ đầu tư uy tín vẫn duy trì được mức giá cao và giao dịch thường xuyên dù có vẻ âm thầm hơn trước.
Giá bất động sản đang ở “quãng nghỉ” để chuẩn bị cho chu kỳ mới
Trả lời trên truyền thông mới đây ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2022 sẽ là năm bản lề khi Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, trong đó nhóm dự án hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn. Thực tiễn cho thấy cứ một đồng đầu tư công sẽ kích thích đầu tư xã hội từ 8 – 10 đồng. Nếu giải ngân đầu tư công hàng chục nghìn tỉ đồng sẽ kích thích thị trường ở quy mô hàng trăm nghìn tỉ đồng. Đây sẽ là cú hích cực lớn khiến giá BĐS tiếp đà tăng của những năm trước và kỳ vọng thị trường BĐS cũng sẽ khởi sắc hơn, nhất là khởi sắc về giao dịch. Không chỉ hạ tầng, ông Phạm Lâm đánh giá gói kích thích kinh tế lớn nhất lịch sử mà Chính phủ đưa ra để phục hồi kinh tế cũng tác động đến thị trường BĐS, giúp thị trường này tăng trưởng.
Khu đô thị Việt Hàn – thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên
Nguồn bài: tổng hợp