Đóng

Tin tức - Tiến độ

17/03/2023

Tin tức: Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng tuyến đường liên kết vùng

Sáng 15/3, đồng chí Bùi Văn Lương – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Phổ Yên đã đi kiểm tra công tác GPMB và tiến độ triển khai thực hiện dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc đoạn qua địa bàn xã Phúc Thuận, thành phố Phổ Yên. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Công Thịnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; lãnh đạo các phòng, ban liên quan của thành phố và chính quyền địa phương xã Phúc Thuận.

Dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc đi qua TP. Phổ Yên, bao gồm 8 xã, phường: Đông Cao, Tân Hương, Đồng Tiến, Nam Tiến, Vạn Phái, Minh Đức, Thành Công và Phúc Thuận, với chiều dài tuyến chính là hơn 27km và tuyến nhánh là trên 6km. Tổng diện tích thu hồi khoảng 167ha và có 2.500 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay, diện tích đã giải phóng mặt bằng được trên 150ha, trong đó trên 130 ha đủ điều kiện thi công.

Riêng tại xã Phúc Thuận, tuyến đường đi qua có chiều dài 12 km có tổng diện tích thu hồi 63,8 ha với 495 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến thời điểm này, đã tiến hành GPMB sạch và bàn giao cho nhà thầu thi công được 97% diện tích. Chỉ còn số ít diện tích đang được triển khai giải phóng liên quan đến một số công trình nhà sàn và khu vực nhà văn hóa xóm Coong Lẹng. Kiểm tra thực tế, tại các khu vực trên, đồng chí Bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND thành phố đề nghị ngành chuyên môn thành phố và địa phương tập trung cao, quyết liệt giải quyết dứt điểm công tác GPMB đối với những đoạn tuyến, mũi thi công còn có những vướng mắc; thực hiện thẩm định giá phần diện tích đất và phần tài sản còn lại trên đất của các hộ dân để thực hiện chính sách bồi thường theo đúng quy định; chủ động phương án hỗ trợ hợp lý, kịp thời đối với những hộ dân trong diện phải di dời nhà cửa và tài sản; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương dự án, kiên quyết xử lý nghiêm đối với những trường hợp cố tình chống đối; chính quyền địa phương thường xuyên bám sát cơ sở tuyên truyền nhân dân trong vùng dự án đồng thuận chấp hành theo đúng quy định của pháp luật./.

Thu Trang – Nguyễn Hưng

Nguồn: https://phoyen.thainguyen.gov.vn/